Vocational Training and Businesses Relations - Cao, Văn Sâm (Journal of Technical Education Science, 2008)
Ngày 31 tháng 5 năm 2008 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã tổ chức hội nghị dạy nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp qua mạng trực tuyến tại 4 điểm Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Hội nghị đã bàn nhiều đến các vấn đề có liên quan nhưng cốt lõi nhất, ấn tượng nhất theo tôi vẫn là quan hệ giữa dạy nghề với doanh nghiệp trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo. Hiện cả nước có hơn 240 ngàn doanh nghiệp, thu hút khoảng 9 triệu lao động. Dự kiến đến năm 2010 nước ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp, tạo thêm 2,7 triệu chỗ làm việc. Một số nghề, nhóm nghề có nhu cầu lớn qua đào tạo nghề như: Dệt may; thuộc da; làm giày; vận hành máy và thiết bị; cơ khí, lắp ráp máy móc; xây dựng; chế biến; sửa chữa, lắp ráp thiết bị điện; điện tử; thủ công mỹ nghệ.. đòi hỏi dạy nghề, phải đáp ứng về: số lượng, cơ cấu trình độ, kiến thức, kỹ năng nghề, vị trí làm việc, phù hợp với công nghệ sản xuất.