Về xây dựng tiêu chuẩn năng lực nghề nghiệp - Nguyễn Đức Trí (Journal of Technical Education Science, 2006)
Tiêu chuẩn và chuẩn là hai thuật ngữ được sử dụng đồng nghĩa với nhau trong tiếng Việt. Có nhiều tài liệu dùng thuật ngữ chuẩn nhưng cũng có nhiều tài liệu hơn dùng thuật ngữ tiêu chuẩn. Trong bài viết này sử dụng thuật ngữ tiêu chuẩn. Theo cách hiểu đơn giản và chung chung, tiêu chuẩn là mẫu được tán thành và chấp nhận rộng rãi, được dùng làm vật trung gian để so sánh những điều gì đó hay những sự vật nào đó với nhau, hoặc trực tiếp làm mốc để đánh giá những sự vật khác cùng loại (cùng phạm trù), ví dụ: thước, cân, dưỡng, ... là các tiêu chuẩn trong kỹ thuật. Nếu nói chính xác hơn thì tiêu chuẩn được dùng như một mẫu cơ bản để so sánh. Tiêu chuẩn đặt ra những chỉtiêu hoặc những chi tiết kỹ thuật cần thiết để đảm bảo rằng những vật liệu, phương pháp, dịch vụ hay sản phẩm, ... nếu đáp ứng một cách nhất quán, kiên định những chỉ tiêu đó thì sẽ đạt được mong muốn đã đề ra. Trong Từ điển thông dụng tiếng Việt, NXB Giáo dục 1998, tiêu chuẩn là cái được chọn làm căn cứ để đối chiếu, để hướng theo đó mà làm cho đúng. Trong Từ điển Anh - Việt, thuật ngữ standard được giải nghĩa là: Tiêu chuẩn, chuẩn, mẫu; Mức độ phẩm chất đòi hỏi, được mong đợi hoặc chấp nhận; Trình độ, mức độ; Mức độ trung bình; Mức cụ thể của chuyên môn.