Phát triển chương trình dạy nghề ngắn hạn trên cơ sở đào tạo theo năng lực thực hiện - Phan Văn Nhân (Journal of Technical Education Science, 2006)
Để góp phần nâng dần tỷ lệ người lao động qua đào tạo và thực hiện những chương trình đào tạo của chính phủ như chương trình đào tạo nghề cho nông dân, chương trình đào tạo nghề cho những cộng đồng dân cư tái định cư ở những khu vực phát triển công nghiệp ...v.v. Cần tiến hành tổ chức phát triển những chương trình dạy nghề ngắn hạn đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của thực tiễn đặt ra. Phát triển chương dạy nghề ngắn hạn là một trong những mắt xích đầu tiên của một quá trình đào tạo và đây là một hoạt động diễn ra thường xuyên ở các cơ sở giáo dục và đào tạo, vì vậy Quyết định số 212/2003/QĐ - BLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Có hội về việc Ban hành quy định nguyên tắc xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình dạy nghề là cơ sở pháp lý để triển khai phát triển một chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cơ sở dạy nghề. Để các cơ sở đào tạo nghề có những cơ sở lý luận nhằm phát triển một chương trình dạy nghề ngắn hạn, bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp được những vấn đề trên. Dạy nghề ngắn hạn, đã và đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam nhưng mỗi cơ sở đào tạo lại có những cách thức phát triển chương trình theo kinh nghiệm và cách riêng của mình.